องค์ความรู้ เรื่อง สากเหมิ่งกระโทก
สากเหมิ่ง เป็นเครื่องมือหรืออุปกรณ์ที่ใช้ในการตำข้าวเม่าของชาวโคราช โดยเฉพาะอำเภอโชคชัย จ.นครราชสีมา ซึ่งแสดงให้เห็นถึงวิถีชีวิต ประเพณีท้องถิ่น และวัฒนธรรมพื้นบ้านของคนสมัยก่อน โดยการตำข้าวเม่านั้นมีขั้นตอนที่ละเอียดและพิถีพิถัน ตั้งแต่กระบวนการเลือกเมล็ดข้าวจนกระทั่งวิธีการตำข้าวให้อร่อยเพื่อบริโภค รายละเอียดจะเป็นอย่างไรนั้น ไปดูกันเลยค่ะ
จัดทำโดย นางสาวกุลริศา รัชตะวุฒิ นักภาษาโบราณ
จัดทำโดย นางสาวกุลริศา รัชตะวุฒิ นักภาษาโบราณ
(จำนวนผู้เข้าชม 11 ครั้ง)