อ้วน สุจินต์ นิยม. ทุเรียนกวนแบบโบราณ. จันท์ยิ้ม. 2 , (4) :20 ; เม.ย. - พ.ค. 60.
ภายในเล่มเป็นการเล่าความถึงทุเรียนกวนแบบโบราณของคุณป้าอ้วน สุจินต์ นิยม ที่กวนทุเรียนแบบโบราณ มายาวนานกว่า 60 ปี ทุเรียนพันธุ์โบราณที่ใช้กวน จะมี กบ นกหยิบ พวงมณี กบสุวรรณ เป็นต้น คุณป้าเล่าอีกว่าสมัยก่อนทุเรียนพันธุ์โบราณหล่นเหลือเยอะ ก็เลยแกะเอาเม็ดออกแล้วนำมาใส่กระทะกวนน้ำตาลให้มีรสชาติหวานหน่อย สำหรับการกวนทุเรียนแบบโบราณนั้นจะใช้ไม้พายในการกวน คนกวนจะต้องออกแรงในการกวนอย่างสม่ำเสมอ และที่สำคัญต้องระวังไม่ให้ก้นกระทะไหม้ กวนไปเรื่อยๆนานประมาณ 2-3 ชั่วโมง จนเนื้อทุเรียนเหนียวนุ่มเนียนละเอียด คุณป้าบอกด้วยว่า กวนทุเรียนมาตั้งแต่กระทะละ 10 -20 บาท ทุเรียนประมาณ 10 กิโลกรัมต่อกระทะ 1 วันก็จะได้ประมาณ 5 กระทะ เมื่อก่อนจะใช้ถ่านกับฟืนตั้งกระทะกวน ปัจจุบันหาคนกวนทุเรียนแบบโบราณได้ยากแล้ว เนื่องจากผู้ผลิตส่วนมากหันไปใช้เครื่องกวนแทน
(จำนวนผู้เข้าชม 1775 ครั้ง)