เป็ดย่าง จากปังกิ่งถึงกรุงเทพฯ
อดุลย์ รัตนมั่นเกษร.เป็ดย่าง จากปังกิ่งถึงกรุงเทพฯ.ครัวkrua.(15):180;มิถุนายน2552.
จากอดีตถึงปัจจุบัน สําหรับชาวจีนแล้ว เป็ดเป็นอาหารชั้นเลิศรายการหนึ่งตั้งแต่ โต๊ะจีนหลวงอย่าง “หมัน ฮัน ฉวน สี” (man han quan xi) ในราชสํานักซิง ไปจนถึงโต๊ะจีน พื้นบ้านอย่างโต๊ะจีนแต้จิ๋ว มีเป็ดย่างปักกิ่ง อันลือเลื่องเป็นที่โปรดปรานของพระเจ้า เฉียนหลง ก็ย่อมมีเป็ดตุ้นมะนาวดองที่ชาว แต้จิ๋วชื่นชอบ เมื่อเป็ดย่างปักกิ่งมีชื่อเสียง ดังคับกรุงปักกิ่งและขจรขจายไปทั่วโลก เป็ดตุ้นมะนาวดองก็ลือเลื่องในถิ่นชุมชนชาว แต้จิ๋วและขจรขจายข้ามน้ําข้ามทะเลในหมู่ ชาวจีนโพ้นทะเลเช่นกัน การอวดตัวได้ตั้งแต่ ระดับชาววังจนถึงชาวบ้านเช่นนี้แหละ ทําให้ เป็ดเป็นรายการอาหารที่ถือเป็น "ผู้ดีมีสกุล" บนโต๊ะจีนเลยที่เดียว
(จำนวนผู้เข้าชม 420 ครั้ง)