รศ.พญ.พรรณทิพา ฉัตรชาตรี.14 คำถาม...ภูมิแพ้อาหาร.หมอชาวบ้าน:34:408;เมษายน2556(10-18).
การแพ้อาหาร ถือเป็นโรคภูมิแพ้ประเภทหนึ่ง ที่พบบ่อยมากนอกจากโรคภูมิแพ้ผิวหนัง แพ้อากาศ หรือหอบหืด
มีรายงานจากสหรัฐอเมริกา พบว่าประชากรมากกว่า 12 ล้านคน เป็นโรคภูมิแพ้อาหาร และเกิดขึ้นในเด็กประมาณ 3 ล้านคน จึงเห็นได้ว่าโรคนี้เกิดขึ้นมานานหลายสิบปี และมีแน้วโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ เนื่องจากการใช้ชีวิตและสิ่งแวดล้อมรอบ ๆ ตัวที่เปลี่ยนแปลงไป
สำหรับประเทศไทยมีแน้วโนมเด็กเป็นภูมิแพ้อาหารเพิ่มขึ้น จากอาการบ้างชนิด ได้แก่นมวัว ไข่ และแป้งสาลีโดยเฉพาะขวบปีแรก อาจจะมีระดับการแพ้สูงขึ้นช่วงระยะหนึ่ง แต่หลังจาก 2-3 ขวบ การพยากรณ์โรคที่ดีขึ้นเรื่อย ๆ และอาจหายแพ้ได้เมื่อโตขึ้นหรือ แพ้เล็กน้อย
1.สาเหตุ "ภูมิแพ้อาหาร" เกิดจากอะไร
2.ปัจจัยอื่น ๆ อะไรบ้างที่อาจส่งผล "แพ้อาหาร"
3.อาการที่บอกให้รู้ว่า "แพ้อาหาร" เป็นอย่างไร
4.เด็กแพ้อาหารได้ตั้งแต่อายุเท่าไร
5.การทดสอบภูมิแพ้ทางผิวหนังช่วยอะไรได้บ้าง
6.การตรวจเลือดช่วยเรื่อง"ภูมิแพ้อาหาร"ได้หรือไม่
7.แพ้อาหารมีโอกาสหายหรือไม่
8.พ่อแม่ควรทำอย่างไร ถ้าลูก "แพ้อาหาร"
9.เด็กไทยแพ้อาหารอะไรบ้าง
10.เมื่อไรจะหายจากการเป็นภูมิแพ้อาหาร
11.อาหารชนิดใดที่หายแพ้ได้เมื่อเด็กตาย
12.แพพ้อากาศกับแพ้อาหารต่างกันอย่างไร
13.เด็ก"แพ้นม"ทำอย่างไรจะได้รับสารอาหาร
14.เริ่มต้นให้นมผงอย่างไร
(จำนวนผู้เข้าชม 504 ครั้ง)