คั่วกลิ้ง – ดากิง?
กฤช เหลืองลมัย.คั่วกลิ้ง – ดากิง?.ศิลปวัฒนธรรม.(37):11;กันยายน 2559.
อะไรคือที่มาของคำว่า “คั่วกลิ้ง” กันแน่ สอบถามเพื่อนฝูงชาวปักษ์ใต้ก็ได้คำตอบค่อนข้างตรงกันหลายปากว่า มันเป็นคำอธิบายลักษณะการปรุง คือจะต้องคั่วเนื้อในกระทะจนกระทั่งเนื้อนั้นแห้ง และ “กลิ้ง” ไปมาในกระทะได้ คือคั่วจนกลิ้งนั่นเอง บางคนอธิบายต่อด้วยว่า เวลาทำอย่าใส่น้ำมันเยอะ เพราะ “เดี๋ยวคั่วจะไม่กลิ้ง กลายเป็นผัดพริกแกงไป”
(จำนวนผู้เข้าชม 550 ครั้ง)