...

E-Book กัญชากับตำรับอาหารไทย
สำนักงานจัดการกัญชาและกระท่อมทางการแพทย์แผนไทย กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก จัดทำหนังสือกัญชากับตำรับอาหารไทย เพื่อเป็นแนวทางการนำกัญชามาเป็นส่วนประกอบในอาหารเพื่อสื่อสารให้ประชาชนสามารถเข้าถึงข้อมูลของอาหารพื้นบ้านที่มีกัญชาเป็นส่วนประกอบได้อย่างถูกต้อง และทำเมนูอาหารกัญชาที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย
กัญชาเป็นพืชสมุนไพรที่เป็นที่รู้จักมายาวนาน และประชาชนยิ่งให้ความสนใจมากขึ้น เมื่อรัฐบาลปลดล็อกกัญชาเพื่อนำมาใช้ประโยชน์ทางการแพทย์และการศึกษาวิจัยตามพระราชบัญญัติยาเสพติดให้โทษ (ฉบับที่ 7) พ.ศ. 2562 ตามประกาศราชกิจจานุเบกษา เมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2562 และหลังจากนั้นไม่นาน ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง  ระบุชื่อยาเสพติดให้โทษในประเภท 5 พ.ศ. 2563   ลงราชกิจจานุเบกษา มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 15  ธันวาคม 2563 ได้ประกาศปลดล็อกกัญชา อนุมัติให้ใช้กิ่ง ก้าน ใบ ของต้นกัญชาโดยไม่ผิดกฎหมาย แต่ต้องได้รับการรับรองร่วมกับภาครัฐ และยืนยันแหล่งหรือผลผลิตกัญชาได้ ทำให้หลายคนหลายภาคส่วนสนใจที่จะนำกัญชามาปรุงในอาหาร  ซึ่งนับเป็นการต่อยอดนโยบายการปลดล็อกกัญชาที่สามารถนำมาดูแลสุขภาพและต่อยอดทางเศรษฐกิจได้ดี
สแกนคิวอาร์โค้ดหรือดาวน์โหลดหนังสือได้ที่ https://ockt.dtam.moph.go.th/.../237-2021-06-15-04-52-20

(จำนวนผู้เข้าชม 196 ครั้ง)


Messenger